Trong khuôn viên rộng lớn của trường Đại học Bách Khoa-Trường Đại học lớn nhất ở Miền bắc Việt Nam,ngay sau khi những người lính Cụ Hồ về tiếp quản Thủ Đô Hà Nội,  một nhóm trẻ được thành lập với  3 nhóm nhỏ có số lượng từ 13 đến 20 cháu với nhiệm vụ chăm sóc giáo dục những cháu là con của cán bộ giảng viên Trường Đại học Bách Khoa.

Năm 1971, Ủy ban bảo vệ Bà mẹ và trẻ em ra đời, lúc đó nhóm trẻ đã có từ 60 đến 120 cháu và đã được công nhận là một Nhà trẻ với 18 cán bộ giáo viên nhân viên trực thuộc Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em.

Năm 1980, trường được xây dựng lại có 6 nhóm lớp, 25 cán bộ giáo viên nuôi dạy 150 cháu từ 2 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi, lúc đó trường được mang tên “Nhà trẻ Bách Khoa”.

Năm 1991, trường được bàn giao về trực thuộc UBND Quận Hai Bà Trưng với tổng số 8 lớp 320 học sinh, 30 CB-GV-NV.

Năm 1994, trường được đổi tên thành trường Mầm Non Bách Khoa thuộc Phường Bách Khoa – Quận Hai Bà Trưng.

Năm 2007, trường Mầm Non Bách Khoa được Thành phố xây dựng lại thành một ngôi trường khang trang, sạch đẹp, rộng rãi với 12 lớp, 43 CB-GV-NV, nuôi dạy 520 cháu học sinh từ 18 tháng đến 60 tháng tuổi.

Năm 2009-Trường được công nhận Trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển ,  Nhà trường đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng chăm sóc & Giáo dục trẻ. Cơ sở vật chất khang trang, sân trường rộng, nhiều cây xanh có đủ chỗ cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động học tập. Sân chơi có đầy đủ các đồ chơi ngoài trời theo quy định…. Bếp ăn được thực hiện theo nguyên tắc một chiều  đảm bảo đúng qui trình về vệ sinh an toàn an toàn thực phẩm. Đồ dùng ăn uống được trang bị đầy đủ, hiện đại đáp ứng yêu cầu chăm sóc, nuôi dạy trẻ trong trường mầm non. Đội ngũ giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, năng lực chuyên môn vững vàng, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đã đạt danh hiệu cán bộ quản lý giỏi, Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến, Giáo viên, Nhân viên giỏi cấp Quận và cấp Thành phố, nhiều cán bộ giáo viên được trao tặng huy chương, Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” chất lượng học sinh ngày càng nâng cao đáp ứng với yêu cầu của xã hội.

Tự hào và vinh dự, trường mầm non Bách Khoa đã khẳng định mình là một điểm sáng trong ngành giáo dục, là một trường chuẩn quốc gia mức độ 2 đầu tiên của Quận Hai Bà Trưng , trường đã góp phần vào diện mạo đổi thay chung trong sự đi lên và phát triển của ngành giáo dục Quận Hai Bà Trưng  nói riêng và cả nước nói chung. Tự hào và vinh dự ấy luôn là lời nhắc nhở, động viên tập thể CBGVNV Trường mầm non Bách Khoa phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khắc phục tồn tại, tiếp tục đổi mới sáng tạo, vững chắc hơn trong tương lai.

 

 

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh không ngừng phấn đấu, rèn luyện, khắc phục những khó khăn, dệt nên những trang vàng truyền thống với rất nhiều thành tích rạng ngời.

Những thành tích cao nhà trường đã đạt được trong những năm qua:

Năm 1990 đến năm 2000:

+ Trường liên tục đạt trường tiên tiến cấp Quận.

+ 4 năm đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố.

+ Liên tục đạt được trường tiên tiến xuất sắc về Thể dục thể thao

+ Các đoàn thể, chi bộ vững mạnh, Công Đoàn vững mạnh xuất sắc.

Năm 2000 đến năm 2008:

+ Trường liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố và “Trường tiên tiến xuất sắc về TDTT cấp Quận & Thành phố”

+ Giáo viên, nhân viên đạt giỏi cấp Thành phố 4 cô

+ Giáo viên, nhân viên giỏi cấp Quận: 17 cô

+ Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp Quận và 5 SKKN cấp Thành phố.

+ Năm 2005: Nhà trường được đón nhận “Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo”.

+ Tham gia các phong trào thi đua xếp loại xuất sắc và tốt.

Năm 2008 đến năm 2016:

-Liên tục đạt Tập thể lao động xuất sắc từ 2008 đến 2016

-2011-Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

-2015-Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

-2015-Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Hà Nội

Cho đến nay nhà trường đã và đang ngày càng khẳng định vị trí của mình trong ngành Giáo dục & Quận Hai Bà Trưng. Nhiều giáo viên trong nhà trường trưởng thành được bổ nhiệm điều động làm cán bộ quản lý  các trường trong Quận. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên, nhân viên giỏi cấp Thành phố, Gương “Người tốt, việc tốt”, nhiều CB-GV có SKKN cấp Thành phố và được áp dụng có hiệu quả…

Sự chuyển mình mạnh mẽ của trường mầm non Bách Khoa cả về chất lượng và số lượng là công sức đóng góp của tất cả các tổ chức đoàn thể, tập thể cán bộ quản lí, giáo viên tạo luồng sinh khí mới cho sự phát triển, đi lên của nhà trường. Để từ một ngôi trường bé nhỏ nay đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong lòng đông đảo phụ huynh, nhân dân Quận Hai Bà Trưng và Thành phố  Hà Nội. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, tập thể Ban giám hiệu, Ban Liên tịch, tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên...đã trở thành một khối thống nhất trong việc triển khai mọi chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Thống nhất tư tưởng trong phương thức chỉ đạo,các phong trào thi đua đã được triển khai rất cụ thể tới các thành viên của nhà trường, tới các bậc phụ huyh và học sinh.

Thực hiện Nghị quyết của Chi bộ, Nghị quyết số 29/NG-BCHTW, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện trong giáo dục, tập thể nhà trường đã không ngừng trăn trở tìm ra những hướng đi mới,những giải pháp mới để chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao. Những năm gần đây,danh hiệu CSTĐ, giáo viên giỏi cấp Thành phố, cấp Quận ngày càng nhiều đã trở thành niềm tự hào và thương hiệu của Trường Mầm non Bách Khoa.